Home เรื่องน่ารู้ วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี

วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี

18 second read
ปิดความเห็น บน วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี
0
795

 วิธีปลูกตะไคร้ในกระถางง่าย ๆ ไว้สำหรับเก็บกินเองที่บ้าน หรือจะสร้างรายได้เสริมอีกทางก็ดี ว่าแล้วก็ตามไปชมขั้นตอนการปลูกตะไคร้พร้อม ๆ กันเลย 

เดี๋ยวนี้คนเริ่มหันมาสนใจทำการเกษตรกันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่บ้านในเมืองหลวงที่ยอมแบ่งพื้นที่เอาไว้ปลูกผักสวนครัวเพื่อนำไปใช้แถมยังลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ฉะนั้นกระปุกดอทคอมเลยไม่รอช้าที่จะนำวิธีวิธีปลูกตะไคร้ในกระถาง พืชสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัดมาฝากกัน พร้อมทั้งวิธีการดูแลที่จะทำให้ตะไคร้เติบโตสวยงาม ด้วยขั้นตอนวิธีการปลูกตะไคร้ในกระถางง่าย ๆ สำหรับปลูกตะไคร้กินเองก็ได้หรือขายก็ดี พร้อมสรรพคุณสุดว้าวที่นำไปแปรรูปได้

 

ตะไคร้ คือ

ตะไคร้ ชื่อภาษาอังกฤษ Lemongrass ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citrates (DC. Ex Nees) Stapf. เป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลหญ้า หรือวงศ์ Graminae มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบอินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย ถือเป็นพืชที่ถูกยกให้เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ เนื่องจากมีคุณสมบัติและสรรพคุณมากมาย สามารถนำมาประกอบอาหารหรือทำยาก็ได้ โดยแบ่งออกเป็น 6 ชนิด ได้แก่

– ตะไคร้หอม

– ตะไคร้กอ

– ตะไคร้ต้น

– ตะไคร้น้ำ

– ตะไคร้หางนาค

– ตะไคร้หางสิงค์

ลักษณะต้นตะไคร้ขึ้นเป็นกอและมีเหง้าอยู่ชั้นใต้ดิน ลำต้นเป็นรูปทรงกระบอก ผิวเกลี้ยง มีกาบใบห่อหุ้ม และตั้งตรงจากพื้นดิน เจริญเติบโตได้ประมาณ 1 เมตร (รวมใบ) ออกใบเดี่ยวสีเขียวอ่อน ลักษณะเรียวยาว ปลายแหลม และแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ก้านใบ หูใบ และใบ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอออกมาปลูกใหม่

อุปกรณ์ในการปลูกตะไคร้

– ต้นตะไคร้หรือกอตะไคร้ที่สมบูรณ์

– วัสดุปลูก (ดินร่วนระบายน้ำได้ดี, ปุ๋ยคอก, วัสดุรองก้นกระถาง)

– กระถางสูง 20-30 เซนติเมตร

– พลั่ว

– ฝักบัวรดน้ำ

ขั้นตอนการปลูกตะไคร้ในกระถาง

1. ตะไคร้ที่จะนำมาปลูกจะต้องเป็นต้นตะไคร้ที่มีรากติด แต่ถ้าแยกกอออกมาจากต้นที่สมบูรณ์ ให้แยกหนึ่งออกมาแค่ 3 ต้นเท่านั้น แต่หากตะไคร้ที่ซื้อมาไม่มีราก ต้องตัดโคนต้นให้เหลือความยาวสัก 1½ นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อรอให้รากงอกแล้วค่อยนำไปปลูก

2. รองก้นกระถางด้วยวัสดุรองก้นกระถางอย่าง แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งไว้ก่อน จากนั้นเทดินลงไปกะระยะให้ได้ครึ่งกระถาง แล้วนำปุ๋ยคอกมาผสมดินให้ทั่ว สุดท้ายเทดินลงไปให้เกือบเต็มกระถาง

3. ใช้พลั่วเขี่ยดินตรงกลางให้เป็นหลุม แล้วนำต้นตะไคร้ที่แยกกอหรือต้นที่แช่น้ำเอาไว้มาปลูก กลบดินให้มิดชิด แต่ไม่ต้องแน่นมาก และรดน้ำให้ชุ่ม

          ข้อแนะนำ

– หากปลูกตะไคร้ในแปลงปลูก ให้ขุดหลุมขนาด 25x25x25 เซนติเมตร เว้นระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 1×1 เมตร แต่ละหลุมจะปลูกได้ประมาณ 2-3 ต้น

– ถ้าต้องการปลูกตะไคร้ขายและอยากได้ลำต้นอวบใหญ่ ต้องดูแลระยะห่างและระบบน้ำให้ดี ๆ เนื่องจากตะไคร้เป็นพืชที่ต้องการน้ำมากจึงจะส่งผลให้ลำต้นมีขนาดใหญ่ หรือจะปล่อยน้ำลงแปลงตะไคร้ให้ชุ่มสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ช่วยได้

วิธีการดูแลและระยะเก็บเกี่ยว

หลังจากปลูกเสร็จแล้วก็รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร สังเกตดูพอต้นเริ่มแข็งแรงดีให้นำกระถางออกมาตั้งให้โดนแดด รดน้ำทั้งเช้าและเย็น ใช้ปุ๋ยบำรุงเมื่อตะไคร้มีอายุได้ 3 เดือน ระยะเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 8 เดือนจนถึง 1 ปีครึ่ง

ประโยชน์และสรรพคุณของตะไคร้

เนื่องจากตะไคร้มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาไข้หวัด ขับเสมหะ ขับลม แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และต้านอนุมูลอิสระ จึงมีการนำไปสกัดเป็นยา ประกอบอาหาร และแปรรูปเป็นของใช้ต่าง ๆ อาทิ สเปรย์ตะไคร้หอมกันยุง ยากันยุง สบู่ แชมพู ยาทาแก้ปวดเมื่อย รวมไปถึงเครื่องสำอาง

เชื่อแล้วหรือยังว่าการปลูกตะไคร้นั้นไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังเรายังได้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรชนิดนี้มากมาย หากใครสนใจก็ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ คุณจะได้มีตระไคร้สด ๆ เอาไว้ใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการยังไงล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก puechkasetthe-thanrakbankerd และ คุณ kanchana Iijima สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

เพียง 3 นาทีต่อวันคุณก็สามารถผอมได้

หรือไม่ว่าหลังจากอายุ 20 ร้างกายจะหยุดสร้างกล้ามเนื้อ แ … …