Home เรื่องน่ารู้ วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี

วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี

18 second read
ปิดความเห็น บน วิธีการปลูกตะไคร้ในกระถาง ไว้เก็บกินเองก็ได้หรือนำไปขายก็ดี
0
557

 วิธีปลูกตะไคร้ในกระถางง่าย ๆ ไว้สำหรับเก็บกินเองที่บ้าน หรือจะสร้างรายได้เสริมอีกทางก็ดี ว่าแล้วก็ตามไปชมขั้นตอนการปลูกตะไคร้พร้อม ๆ กันเลย 

เดี๋ยวนี้คนเริ่มหันมาสนใจทำการเกษตรกันมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่บ้านในเมืองหลวงที่ยอมแบ่งพื้นที่เอาไว้ปลูกผักสวนครัวเพื่อนำไปใช้แถมยังลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ฉะนั้นกระปุกดอทคอมเลยไม่รอช้าที่จะนำวิธีวิธีปลูกตะไคร้ในกระถาง พืชสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัดมาฝากกัน พร้อมทั้งวิธีการดูแลที่จะทำให้ตะไคร้เติบโตสวยงาม ด้วยขั้นตอนวิธีการปลูกตะไคร้ในกระถางง่าย ๆ สำหรับปลูกตะไคร้กินเองก็ได้หรือขายก็ดี พร้อมสรรพคุณสุดว้าวที่นำไปแปรรูปได้

 

ตะไคร้ คือ

ตะไคร้ ชื่อภาษาอังกฤษ Lemongrass ชื่อวิทยาศาสตร์ Cymbopogon citrates (DC. Ex Nees) Stapf. เป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลหญ้า หรือวงศ์ Graminae มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบอินโดนีเซีย พม่า ศรีลังกา และไทย ถือเป็นพืชที่ถูกยกให้เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ เนื่องจากมีคุณสมบัติและสรรพคุณมากมาย สามารถนำมาประกอบอาหารหรือทำยาก็ได้ โดยแบ่งออกเป็น 6 ชนิด ได้แก่

– ตะไคร้หอม

– ตะไคร้กอ

– ตะไคร้ต้น

– ตะไคร้น้ำ

– ตะไคร้หางนาค

– ตะไคร้หางสิงค์

ลักษณะต้นตะไคร้ขึ้นเป็นกอและมีเหง้าอยู่ชั้นใต้ดิน ลำต้นเป็นรูปทรงกระบอก ผิวเกลี้ยง มีกาบใบห่อหุ้ม และตั้งตรงจากพื้นดิน เจริญเติบโตได้ประมาณ 1 เมตร (รวมใบ) ออกใบเดี่ยวสีเขียวอ่อน ลักษณะเรียวยาว ปลายแหลม และแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ก้านใบ หูใบ และใบ ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอออกมาปลูกใหม่

อุปกรณ์ในการปลูกตะไคร้

– ต้นตะไคร้หรือกอตะไคร้ที่สมบูรณ์

– วัสดุปลูก (ดินร่วนระบายน้ำได้ดี, ปุ๋ยคอก, วัสดุรองก้นกระถาง)

– กระถางสูง 20-30 เซนติเมตร

– พลั่ว

– ฝักบัวรดน้ำ

ขั้นตอนการปลูกตะไคร้ในกระถาง

1. ตะไคร้ที่จะนำมาปลูกจะต้องเป็นต้นตะไคร้ที่มีรากติด แต่ถ้าแยกกอออกมาจากต้นที่สมบูรณ์ ให้แยกหนึ่งออกมาแค่ 3 ต้นเท่านั้น แต่หากตะไคร้ที่ซื้อมาไม่มีราก ต้องตัดโคนต้นให้เหลือความยาวสัก 1½ นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อรอให้รากงอกแล้วค่อยนำไปปลูก

2. รองก้นกระถางด้วยวัสดุรองก้นกระถางอย่าง แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งไว้ก่อน จากนั้นเทดินลงไปกะระยะให้ได้ครึ่งกระถาง แล้วนำปุ๋ยคอกมาผสมดินให้ทั่ว สุดท้ายเทดินลงไปให้เกือบเต็มกระถาง

3. ใช้พลั่วเขี่ยดินตรงกลางให้เป็นหลุม แล้วนำต้นตะไคร้ที่แยกกอหรือต้นที่แช่น้ำเอาไว้มาปลูก กลบดินให้มิดชิด แต่ไม่ต้องแน่นมาก และรดน้ำให้ชุ่ม

          ข้อแนะนำ

– หากปลูกตะไคร้ในแปลงปลูก ให้ขุดหลุมขนาด 25x25x25 เซนติเมตร เว้นระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 1×1 เมตร แต่ละหลุมจะปลูกได้ประมาณ 2-3 ต้น

– ถ้าต้องการปลูกตะไคร้ขายและอยากได้ลำต้นอวบใหญ่ ต้องดูแลระยะห่างและระบบน้ำให้ดี ๆ เนื่องจากตะไคร้เป็นพืชที่ต้องการน้ำมากจึงจะส่งผลให้ลำต้นมีขนาดใหญ่ หรือจะปล่อยน้ำลงแปลงตะไคร้ให้ชุ่มสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ช่วยได้

วิธีการดูแลและระยะเก็บเกี่ยว

หลังจากปลูกเสร็จแล้วก็รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร สังเกตดูพอต้นเริ่มแข็งแรงดีให้นำกระถางออกมาตั้งให้โดนแดด รดน้ำทั้งเช้าและเย็น ใช้ปุ๋ยบำรุงเมื่อตะไคร้มีอายุได้ 3 เดือน ระยะเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 8 เดือนจนถึง 1 ปีครึ่ง

ประโยชน์และสรรพคุณของตะไคร้

เนื่องจากตะไคร้มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาไข้หวัด ขับเสมหะ ขับลม แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ต้านเชื้อรา ต้านการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และต้านอนุมูลอิสระ จึงมีการนำไปสกัดเป็นยา ประกอบอาหาร และแปรรูปเป็นของใช้ต่าง ๆ อาทิ สเปรย์ตะไคร้หอมกันยุง ยากันยุง สบู่ แชมพู ยาทาแก้ปวดเมื่อย รวมไปถึงเครื่องสำอาง

เชื่อแล้วหรือยังว่าการปลูกตะไคร้นั้นไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังเรายังได้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรชนิดนี้มากมาย หากใครสนใจก็ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ คุณจะได้มีตระไคร้สด ๆ เอาไว้ใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการยังไงล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก puechkasetthe-thanrakbankerd และ คุณ kanchana Iijima สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …