Home เรื่องน่ารู้ 15 ผักและสมุนไพรที่ควรทาน เสริมภูมิต้านทาน สู้หวัดหน้าฝน

15 ผักและสมุนไพรที่ควรทาน เสริมภูมิต้านทาน สู้หวัดหน้าฝน

8 second read
ปิดความเห็น บน 15 ผักและสมุนไพรที่ควรทาน เสริมภูมิต้านทาน สู้หวัดหน้าฝน
0
2,204

 อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยในหน้าฝนอาจทำให้หลายคนป่วยได้ง่าย ๆ ฉะนั้นเราควรหันมาเสริมภูมิต้านทาน และสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ด้วยพืชผักสมุนไพรใกล้ตัวเหล่านี้

เรามักป่วยกันง่าย ๆ ในหน้าฝนเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จนทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำ และภูมิต้านทานลดลง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะจริง ๆ แล้ว เราสามารถสร้างภูมิต้านทานให้สตรองมากขึ้นและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ง่าย ๆ เพียงแค่รับประทานผักและสมุนไพรที่มีประโยชน์เหล่านี้

1. กระเทียม และหอม

ทั้งกระเทียมและหอมมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายไปต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ และยังมีสารช่วยต่อต้านไวรัส จึงปราบอาการหวัดคัดจมูกที่พบบ่อยในช่วงอากาศชื้น ๆ ได้ชะงัด หรือถ้าหากใครป่วยเป็นหวัดไปซะแล้ว ลองหั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้เหมือนกันค่ะ แต่ถ้าทนกลิ่นกระเทียมไม่ไหว จะเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเข้าไปสักหน่อยก็ไม่ว่ากันจ้า

– 9 ประโยชน์เพื่อสุขภาพของกระเทียม ที่คุณอาจคาดไม่ถึง


2. กระชาย

ในหน้าฝน อุณหภูมิร่างกายเราอาจลดต่ำลงได้จากความหนาวและอากาศที่ชื้น ฉะนั้นถ้าต้องการให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น จึงควรรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย ซึ่งกระชายถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ให้รสเผ็ดร้อน เมื่อทานไปแล้วสามารถทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้นได้ค่ะ

– กระชาย สมุนไพรลดน้ำหนัก ชะลอความชรา บำรุงร่างกายให้ฟิตปั๋ง


3. มะระ

แม้จะมีรสขม แต่มะระเป็นผักที่มีประโยชน์คู่ควรแก่การรับประทานอย่างมากในหน้าฝนนี้ เพราะมะระอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย ๆ แถมมะระยังมีคุณสมบัติต้านไวรัส ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงผ่านฤดูฝนนี้ไปได้แบบไม่ต้องป่วยเลยด้วย


4. ถั่วพู

หน้าฝนนี้ลองหาถั่วพูมาจิ้มกับน้ำพริกหรือทานยำถั่วพูดูก็ไม่เลวค่ะ เพราะในถั่วพูมีโปรตีนสูง แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี และแร่ธาตุหลากหลายที่ร่างกายต้องการ ทานแล้วช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย พร้อมช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายพร้อมไฟต์กับเชื้อโรค5. ผักหวาน

ต้องบอกว่า ผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อทีเดียว และยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยวิตามินไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผักชนิดอื่น ๆ หากทานเป็นประจำในช่วงหน้าฝนแบบนี้ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัด บรรเทาอาการไอ แก้ตัวร้อน และสามารถถอนพิษไข้อันเนื่องมาจากอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยได้

– ผักหวานป่า ซูเปอร์ฟู้ดแบบไทย ๆ ต้านมะเร็งได้ แก้ท้องผูกยิ่งดี6. ขี้เหล็ก

ผักรสขมอย่างขี้เหล็กถือเป็นผักประจำฤดูฝนที่ควรทานเลยค่ะ เพราะผักที่เติบโตตามฤดูกาลจะไม่ค่อยมียาฆ่าแมลงตกค้างมากนัก แถมยังมีข้อดีตรงที่หาทานง่าย มีราคาถูกด้วยนะ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ขี้เหล็กยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายและมีวิตามินซีสูงที่อยากให้ทุกคนได้ทานไว้เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค และต้านไข้หวัดในช่วงฝนตกแบบนี้ได้เป็นอย่างดี


7. มะเขือเปราะ

ไข้หวัดที่เราเป็นกันเป็นประจำในช่วงหน้าฝน สามารถนำผักที่เรากินกันบ่อย ๆ อย่างมะเขือเปราะมาใช้รักษาได้ด้วยนะคะ เพราะมะเขือเปราะมีฤทธิ์ที่ช่วยลดไข้ ลดอาการอักเสบ แก้ไอ แก้พิษร้อนในร่างกาย และช่วยขับลมชื้นที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงหน้าฝนด้วย แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกต่างหาก พูดแล้วอยากทานน้ำพริกขึ้นมาเลย


8. ผักบุ้ง

ผักบุ้งที่เรานำมาผัดหรือแกงทานกันบ่อย ๆ ก็เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะจะทานในหน้าฝน เนื่องจากเป็นผักที่สามารถขึ้นตามผิวน้ำ หรือบริเวณที่ชุ่มน้ำได้ดี จึงทำให้หามาประกอบอาหารง่าย แถมราคาไม่แพงด้วย และที่สำคัญ ผักบุ้งเป็นผักที่มีสรรพคุณล้นหลาม ทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงตับ แก้ท้องผูก ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และต้านโรคมะเร็ง ซึ่งเหตุผลทั้งหมดนี้ก็คงทำให้หลาย ๆ คนอยากกินผักบุ้งไปตลอดหน้าฝนเลยล่ะ

– ผักบุ้ง สรรพคุณจัดเต็ม บำรุงสายตา ลดเบาหวาน ของดีที่หาทานได้ใกล้ตัว


9. เห็ดโคน

เห็ดโคนนั้นมีรสหวานกว่าเห็ดทั่ว ๆ ไป แถมมีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง ละลายเสมหะ ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ และแก้โรคบิดได้ ซึ่งเหมาะจะทานในหน้าฝนเพราะมักจะมีเชื้อโรคปนมาในอาหารได้ง่าย นอกจากนี้ในฤดูอื่น ๆ อาจหาเห็ดโคนทานได้ยาก เพราะเห็ดโคนส่วนมากจะขึ้นในหน้าฝน เพราะมีความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสมนั่นเอง


10. กะเพรา  

ในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวก็หนาว เดี๋ยวก็ฝน เดี๋ยวก็ชื้น จนพาลจะป่วยเอาได้ ขอให้ผูกมิตรกับอาหารตามสั่งสิ้นคิดอย่างผัดกะเพราเอาไว้เลยค่ะ เพราะรสเผ็ดร้อนของใบกะเพราจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ป้องกันอาการหวัดเข้ามาย่างกราย หรือหากได้สัมผัสกลิ่นของใบกะเพราในวันที่อากาศอึมครึม ฟ้าหม่น ๆ จนอารมณ์ขุ่นมัวแบบนี้ เราก็จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นด้วยนะ

11. โหระพา

โหระพาเป็นพืชผักกลุ่มเดียวกับกะเพรา แต่จะพิเศษกว่าตรงที่มีกลิ่นหอมแบบเป็นเอกลักษณ์ แถมช่วยดับกลิ่นคาวในอาหารได้ ฉะนั้นคนไทยเราจึงนิยมนำใบโหระพามาใช้ประกอบอาหารกันบ่อย ๆ แต่โหระพาก็ไม่ได้มีดีแค่ความหอมอย่างเดียว เพราะยังช่วยลดไข้หวัด บรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยขับเสมหะได้ จึงเหมาะจะทานในช่วงหน้าฝนเพื่อบรรเทาอาการป่วยได้สบาย ๆ เลย


12. ตะไคร้

รู้ไหมคะว่า ตะไคร้เป็นพืชสมุนไพรใกล้ตัวที่สุดยอดมาก ๆ โดยเฉพาะช่วยกำราบอาการป่วยอย่างโรคหวัด เพียงแค่นำตะไคร้มาหั่นเป็นชิ้นแล้วต้มกับขิงดื่มบ่อย ๆ แค่นี้ก็ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการป่วยจากอากาศชื้น ๆ ในหน้าฝนได้แล้วล่ะ หรือจะนำตะไคร้ ใบมะขาม หัวหอม มาต้มให้เดือดแล้วสูดดมไอน้ำ ก็ช่วยแก้คัดจมูก น้ำมูกไหลได้เหมือนกันนะ

– ผักบุ้ง สรรพคุณจัดเต็ม บำรุงสายตา ลดเบาหวาน ของดีที่หาทานได้ใกล้ตัว13. ขมิ้น

ตำรับอาหารไทยมีขมิ้นเป็นส่วนประกอบอยู่หลายเมนู เพราะมีสรรพคุณทางยาไม่น้อย จึงเป็นที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่โบราณ แต่ถ้าจะพูดถึงประโยชน์ในด้านการเพิ่มภูมิคุ้มกันและต้านหวัดละก็ ขมิ้นก็จัดว่าเด็ดทีเดียวค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่าการทานขมิ้นช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้จริง เพียงแค่ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่มแล้วทาน แค่นี้ร่างกายเราก็มีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นแล้ว หรือหากนำหัวขมิ้นมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาสูดดมก็จะช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูกได้ด้วย

– ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นเลิศ ช่วยดูแลสุขภาพ14. ขิง ข่า

ขิงและข่าก็เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งอย่างที่เราบอกไปค่ะ ว่าสมุนไพรที่เผ็ดร้อนจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นท่ามกลางอากาศที่เปียกชื้นในหน้าฝน พร้อมกับช่วยต้านหวัดได้ด้วย โดยเฉพาะขิง ที่มีสารหลายชนิดที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งสารจิงเกอร์รอลในขิงยังมีอานุภาพมากพอจะลดโอกาสติดเชื้อต่าง ๆ ของร่างกายได้โดยเฉพาะ หากเราดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกวัน สารจิงเกอร์รอลจะต่อสู้กับเชื้อไวรัสโรคหวัดและอาการไข้ได้อย่างเต็มที่ เราก็จะมีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคหวัดได้ง่าย ๆ

– น้ำขิง ประโยชน์แจ่มจริง ๆ ดื่มทุกวันยิ่งดีเลย15. พริกไทยดำ

พริกไทยดำเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่อยากแนะนำให้ทานในหน้าฝน เพราะการใส่พริกไทยดำลงไปในอาหารไม่เพียงแค่เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน แต่สรรพคุณดี ๆ ในตัวพริกไทยยังช่วยขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ทำให้จมูกโล่งจนหายจากอาการคัดจมูกและไข้หวัด ใครที่เป็นไข้ หากทานพริกไทยดำเข้าไปก็จะช่วยขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิร่างกาย แก้ไข้ได้ด้วยวิธีธรรมชาติ ของเขาดีจริง ๆ นะเนี่ย

อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำให้ทานผักเหล่านี้แบบสด ๆ หรือถ้าจะปรุงเป็นอาหารก็อย่าให้โดนความร้อนนานเกินไป เพราะจะทำให้วิตามินในผักถูกทำลาย จนสูญเสียคุณค่าทางอาหารไปบางส่วนค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานผัก ลองทานอาหารข้างล่างนี้เพื่อเป็นตัวช่วยป้องกันหวัดก็ได้เหมือนกัน

อ้อ ! แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ร่างกายสตรอง ไม่ป่วยง่าย ๆ ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ก็คือ ต้องออกกำลังกายหรือเคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ นี่ล่ะวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงในระยะยาวที่คอนเฟิร์มเลยว่าเห็นผลจริง ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย
stylecraze

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …