Home ออกกำลังกาย รีวิวลดความอ้วน 14 กิโลแบบชิล ๆ ผอมแล้วแทบเปลี่ยนเป็นคนละคน

รีวิวลดความอ้วน 14 กิโลแบบชิล ๆ ผอมแล้วแทบเปลี่ยนเป็นคนละคน

30 second read
ปิดความเห็น บน รีวิวลดความอ้วน 14 กิโลแบบชิล ๆ ผอมแล้วแทบเปลี่ยนเป็นคนละคน
0
5,159

ใช้ชีวิตแบบเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ จนสามสิบกว่าปี เพิ่งรู้ตัวว่าอืดเกินจะทนได้ไหวและอยากลดความอ้วน มาดูกันว่า 14 กิโลที่หายไป เธอได้แต่ใดมา !

ลดน้ำหนัก คำนี้เป็นคำที่คงอยู่ในความคิดของหลายคนมาเนิ่นนาน และอาจจะปฏิญาณตนไว้ด้วยว่า เดี๋ยวฉันจะผอม ! ทว่าเดือนแล้วเดือนเล่า ปีเก่ามาจนปีใหม่ เวลาไหน ๆ ก็ยังอ้วนอยู่เหมือนเดิม และพอเริ่มจะมีอายุ อยู่ในวัยทำงาน ก็มักจะอ้างว่าไม่มีเวลา เหนื่อยกับงาน อายุเยอะการเผาผลาญก็ไม่ดีเหมือนสมัยวัยรุ่นอีกต่อไป…พอ หยุดอ้างแบบนั้นเลยค่ะ แล้วมาดูรีวิวลดน้ำหนักของ คุณ สรุปว่าตัวฉันบ้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ชีวิตถูกคนรอบข้างเรียกว่าอีอ้วนมาตลอด น้ำหนักพุ่งสุดก็ 76 เบา ๆ แต่ในที่สุดเธอก็ก้าวข้ามข้ออ้างต่าง ๆ มาได้ และลดน้ำหนักด้วยวิธีชิล ๆ งง ๆ แต่ผอมลงตั้ง 14 กิโลแน่ะ !

 ลดความอ้วน 14 กิโล เรื่อย ๆ มาเรียง ๆ มิถุนา 59-ปัจจุบัน โดยคุณ สรุปว่าตัวฉันบ้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

อ้วน อีอ้วน หมูอ้วน…คือฉายาที่เพื่อน ๆ พี่ทั้งหลายเรียกเรา

กางเกงบ็อกเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดที่ไว้ใส่นอนใส่ไม่ได้อึดอัดต้นขา เปลือยท่อนล่างนอนค่ะ

ในชีวิตที่เกิดมาสามสิบกว่าปีไม่เคยอึดอัดขนาดนี้มาก่อน เสื้อผ้าซื้อใหม่ตลอดเวลา (เพิ่ม size) กางเกงยีนส์ไม่ต้องพูดถึง น้ำหนักขึ้นตลอดเวลาจนพุ่งสูงสุดในชีวิตที่ 76

 แม่เจ้า..!! ทำไง ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งกินยาลดความอ้วนแล้วเพิ่งเลิกไปเพราะมันนอยด์มาก (ลืมบอกเราเป็นโรคซึมเศร้า ระยะที่ดีขึ้นประคองอารมณ์ตัวเองได้พอประมาณ) ไม่อยากกินแล้ว จะออกกำลังก็จะไหวเหรอ สามสิบนิด ๆ แล้ว ระบบเผาผลาญไม่ดีแล้วมั้ง..!?!? แต่งาน (ณ ตอนนั้นต้องเจอลูกค้าเยอะก็อยากดูดี อยากวัยรุ่นอะ)


  รูปตอน 75 เริ่มออกกำลังกายใหม่ ๆ ลงมา 1 กิโล

รูปปัจจุบัน 62 กิโล เริ่มมีเลข 11 แต่ก็ยังมีพุงอยู่นะ

และแล้วการเริ่มต้นแบบงู ๆ ปลา ๆ มั่ว ๆ หาข้อมูลในเน็ตก็เกิดขึ้น สมัครฟิตเนสแถวบ้าน ตอนนั้นฟิตเวย์ยิมมาเปิดราคา 900 บาทเล่นได้ 24 ชม. ถูกดีลองดูหน่อยละกัน

ปลายเดือนมิถุนายนปี 59

วันแรกของการออกกำลังกาย เราวิ่งเหยาะ ๆ สลับเดินบนเครื่องได้ไม่ถึง 15 นาทีก็เบื่อ เดินไปเล่นพวกเครื่องบ้าง 3-4 เครื่อง

 1-2 เดือนแรกเป็นอยู่แบบนี้ อาจมีวิ่งได้เยอะขึ้นเป็น 20-30 นาที เริ่มยั้งปากได้ “บ้าง” ประมาณ 10-15% น้ำหนักไม่ขึ้น แต่ก็ไม่ลง แค่นี้ก็ดีใจมากแล้ว เรามาถูกทาง

เดือนสิงหา กันยา ตุลา ออกบ้างไม่ออกบ้าง อาทิตย์ละประมาณ 3 วัน แบบงู ๆ ปลา ๆ เท่าที่รู้ เท่าที่ได้

    รูปเดือน มิ.ย. 59 ออกมั่ว ๆ ถูก ๆ ผิด ๆ

  พ.ย. ไม่ได้ออกกำลังกายเลย ไปอยู่ปายทั้งเดือน

หลังจากนั้น เดือนธันวาตอนนั้นหนัก 73-74 ละ มีโอกาสได้ไปเทรกกิ้งครั้งแรก (ซึ่งก่อนเทรกครั้งแรกนี่ฝันอยากไป abc ที่เนปาลแล้ว ขำตัวเองที่ไม่ดูสภาพร่างกายหนักมาก) ที่ผาแดงปาย เดินขึ้นประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ๆ เนินแรก หน้ามืด หายใจไม่ทัน จะเป็นลม อยากเดินกลับ แต่กลัวพี่ในกรุ๊ปเป็นห่วงเลยกลั้นใจเดินต่อ จะบอกว่านี่ขนาดออกกำลังกายมาบ้างแล้วนะ แต่อย่างว่า เราออกกำลังแบบเหยาะแหยะมาก

สองรูปนี้ พ.ย-ธ.ค. ขนาดน้ำหนักลดมา 2-3โล ก็ยังตันอยู่ดี

ทีนี้รู้ร่างกายตัวเองละว่าไม่ฟิต ที่ออก ๆ มายังไม่ได้ แล้วร้องอยากไปเดิน abc นี่ฝันอยู่เหรอจ๊ะ ทำไงล่ะอยากไป abc อยากเทรกกิ้ง… “ต้องลดน้ำหนักและออกกำลังแบบจริงจังแล้ว”

ทีนี้ก็หาข้อมูล อ่ะต้องเล่นโยคะฝึกการหายใจ ไปจ้า โยคะก็โยคะ

ต้นธันวาเริ่มเล่นโยคะ ช่วงนี้เริ่มว่าง ไม่มีงานทำ มีเวลาออกกำลังกายมากขึ้นอาทิตย์ละ 3-4 วัน ก็ไปโยคะวันละ 1-2 คลาส และไปยิมต่อ ทีนี้พอเล่นโยคะ บางท่าทำไม่ได้ ครูบอกกล้ามเนื้อส่วนนั้นไม่แข็งแรง เราอยากทำได้ก็เริ่มเวท (แบบงู ๆ ปลา ๆ เช่นเคย) เริ่มวิ่งนานขึ้น

ณ เดือนธันวา-มีนา น้ำหนักค่อย ๆ ลงมาเรื่อย ๆ เริ่มเลือกกิน (แบบเท่าที่รู้) เราไม่กินน้ำอัดลมอยู่แล้ว เริ่มลดของทอด เริ่มลดอาหารติดมัน

เดือนมกรา น้ำหนัก 72 กิโล

ออกกำลังเยอะขึ้น วิ่งได้นานขึ้นเป็น 40 นาที เวทนิดหน่อย โยคะ

เริ่มเห็นความเปลี่ยนชัดขึ้น

 กุมภา-มีนา 72+/- เท่าเดิม

กุมภา กลับไปเทรกขึ้นผาแดงอีกครั้ง รอบนี้สบายมาก เดินชิลกว่าเดิมร้อยเท่า เท่ากับว่าที่เราวิ่ง โยคะ เวทบ้าง มันได้ผล ดีต่อหัวใจ


มีนา เริ่มแข็งแรง แม้จะค้างท่านี้ได้แค่ 2 วิก็เถอะ

เมษาก่อนไป abc 71 กิโล ทำยังไงก็ไม่ลง

หลังจากเดิน acb มา 9 วัน รูปนี้คือวันที่ลงมาจากเขา ไม่มีที่ชั่งน้ำหนัก แต่กลับมาชั่งหลังจากวันนั้น 4 วัน น้ำหนัก 67 กิโล เดินเขา 9 วันลดไป 4 กิโล มันดีต่อใจมาก เพราะก่อนหน้านี้ทำยังไงก็ไม่ลง

หลังจากกลับมาถึง กทม. ด้วยความโหย ที่ไม่ได้กินอะไรแซ่บ ๆ มา 16 วัน  9 วันแรก กินข้าวมื้อละ 1 จานครึ่งสามมื้อ ทุกมื้อกินเสร็จแล้วคลานขึ้นเตียง กินนอน ๆ อยู่อย่างนี้จนน้ำหนักกลับมาที่ 70 กิโล บอกตัวเองไม่ได้การละ หาฟิตเนสด่วน !

เดือนพฤษภา และนี่แหละคือจุดเริ่มต้นที่มีคุณภาพ ถูกทางสุด ๆ เราจ้าง PT และปรับโภชนาการอย่างจริงจัง ออกกำลังกาย ยกเวท เข้าคลาส RPM, Body Combat, Body Pump, Yoga Pilatis, Reformer vcore

นี่คือผลวัด BMI วันแรกที่สมัครฟิตเนสและ PT

รูปแรกปีที่แล้ว 74 รูปกลางมิถุนาปีนี้ 67.7 รูปขวาตุลา 64.7

คือ % ไขมันลดดีมาก กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น น้ำหนักค่อย ๆ ลดเดือนละ 1-1.5 กิโล

 เรากินมื้อหลัก 3 มื้อ ข้าวกล้อง อกไก่ ผัก ทำเองโดยใช้น้ำมันมะกอก

มื้อของว่าง 2 มื้อ เช่น ผลไม้ น้ำเต้าหู้ ไข่ขาว 3 ฟอง อัลมอนด์ และไม่กินอาหารเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น

รูปตัวอย่างอาหารที่ทำกิน แต่จริง ๆ ไม่ได้ทำทุกวัน ไม่ได้เคร่งมาก แต่พยายามจะทำเองอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ที่เหลือเลือกซื้อกิน แต่จะไม่กินอาหารประเภทผัด ๆ ทอด ๆ

ระหว่างที่ลดนั้น เราก็เพิ่มเค้กไปด้วยอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วัน เราไม่กินน้ำหวาน น้ำอัดลมเลย แต่ขนมนี่อดไม่ได้จริง ๆ


รูปปลายตุลา

รู้สึกแข็งแรงขึ้นมาก ไม่เหนื่อยง่าย ไปเดินป่าก็พักน้อยถึงน้อยมาก เวลาใช้รถไฟใต้ดิน เราเดินขึ้นลงบันไดตลอด โชคดีคือเป็นคนชอบเดิน ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ เรากินระเบิดบางทีเลือกไม่ได้ กินแต่มัน ๆ ทอด ๆ แต่เราเดินเยอะมาก ๆ กลับมาชั่งคิดว่าน้ำหนักจะขึ้น แต่น้ำหนักลดค่ะ มันดีต่อใจ

ตูดเราในวันนั้น 76 กิโล


ตูดเราในวันนี้ 62 กิโล

ผล BMI ในวันนี้กลับมาเป็นคนปกติ น้ำหนักปกติ กล้ามเนื้อปกติ ไขมันปกติ แต่ควรลดไขมันอีก 4 กิโล

เดี๋ยวนี้เราไม่มองที่น้ำหนัก เรามอง % ไขมันอย่างเดียว ตอนนี้เหลือลดไขมันอีก 4 กิโล เราจะถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

จากคนที่ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ไม่เคยคิดว่าจะมีวันนี้ โชคไม่ได้ช่วย ไม่ได้มียาดี ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความอดทน พยายาม และวินัย (ที่ไม่ค่อยเต็มร้อย)

เชื่อเถอะค่ะ อายุ ระบบเผาผลาญไม่เกี่ยวค่ะ อย่าไปโทษมัน ทุกอย่างอยู่ที่ใจค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังลดน้ำหนัก และคิดว่าจะลดนะคะ หมูอย่างเราทำได้ คุณทุกคนก็ทำได้

ทุกวันนี้สุขภาพดีสุด ๆ ระบบขับถ่ายดี ท้องไม่อืด เนื้อไม่ย้วย ตดกลิ่นผักอ่อน 55+

 สวัสดีค่ะ

          ป.ล. เพิ่มเติมนะคะ 

การลดน้ำหนักสำคัญที่สุดอยู่ที่การกินค่ะ การกิน 80% การออกกำลังกาย 20% ถ้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้ เราว่าเป็นการลดน้ำหนักแบบยั่งยืน

เราเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหาร เลี่ยงไขมันเลว เลือกไขมันดีค่ะ ของทอดนี่เลี่ยงค่ะ เมื่อก่อนชอบกินอาหารตามสั่งพวกผัดแบบราดข้าวมาก ร้านประจำก็ใช้น้ำมันในการผัดต่อจานนึงมหาศาลมาก พอช่วงเราทำกับข้าวเองก็คือปรับการกิน หลายเดือนผ่านไปอยากกินร้านนั้นก็สั่งมากิน สรุปแทบอ้วก มันเลี่ยนน้ำมันมาก สรุปร่างกายเรามันปรับได้เอง นี่มันคือการเปลี่ยนแปลงที่ดีมาก ๆ อย่างหนึ่ง แรก ๆ มันจะยากสักหน่อย พอเวลาผ่าน เราก็ไม่ต้องพยายามแล้ว ร่างกายชินไปเอง

แต่ข้อเสียเราคือเราใจอ่อนกับเค้ก อาทิตย์นึงถ้าเคร่งมากก็ต้องมี 1-2 ชิ้น ช่วงไหนไม่เคร่งก็สามวัน

สู้ ๆ นะคะ ขยับร่างกายสิคะจะรออะไร..!!

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
คุณ สรุปว่าตัวฉันบ้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In ออกกำลังกาย
Comments are closed.

Check Also

กล้วยต้ม (คลีน) กินให้เป็นยา

ดีจนต้องบอกต่อกล้วยต้ม เป็นของว่างที่หลายๆคนชอบทานมาก อ … …