Home เรื่องน่ารู้ เลี้ยงแล้วดี! 7 ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยงที่คุณอาจนึกไม่ถึง

เลี้ยงแล้วดี! 7 ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยงที่คุณอาจนึกไม่ถึง

7 second read
ปิดความเห็น บน เลี้ยงแล้วดี! 7 ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยงที่คุณอาจนึกไม่ถึง
0
785

เลี้ยงแล้วดี! 7 ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยงที่คุณอาจนึกไม่ถึง

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงสปีชีส์เดียวที่มีสัตว์เลี้ยง หากย้อนเวลากลับไปหลายศตวรรษที่ผ่านมา มีการบันทึกไว้ว่ามนุษย์ได้นำหมาป่ามาช่วยล่าสัตว์ค่ะ อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์ของการเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสัตว์ที่มีขนาดเล็กอย่างสุนัขหรือแมวอาจแตกต่างจากยุคโบราณ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับความน่ารักของพวกมันเท่านั้น แต่การเลี้ยงสัตว์ยังมีข้อดีอีกหลายข้อที่คุณอาจนึกไม่ถึงค่ะ

สัตว์เลี้ยง
  • ช่วยคลายเครียด การเลี้ยงสัตว์สามารถช่วยคลายเครียด และความเศร้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า คนที่เล่นกับสุนัขสักครู่ก่อนผ่าตัดจะมีความวิตกกังวลลดลงประมาณ 37% นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า สมองของเราจะผลิตสารแห่งความสุขอย่างโดพามีน เซราโทนิน และออกซิโทซินเมื่อเราอยู่ใกล้ๆ สัตว์เลี้ยงค่ะ
  • ได้รับความรักเพิ่มขึ้น สุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมันขึ้นชื่อเรื่องความซื่อสัตย์ และรักเจ้าของมากกว่าชีวิตของตัวเองเสียอีก หากใครต้องการมีเพื่อนซี้ต่างสายพันธุ์ที่ทั้งน่ารัก แสนรู้ และจงรักภักดีกับคุณคนเดียว การเลี้ยงน้องหมาสามารถตอบโจทย์คุณได้ดีมากทีเดียวค่ะ
  • ช่วยเป็นยามคอยระวังภัยให้ สุนัขส่วนมากสามารถทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าบ้านได้ดี หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น หรือมีคนแปลกหน้าเข้ามาในบริเวณบ้าน เขาจะเห่า หรือส่งสัญญาณบางอย่างให้คุณรู้ค่ะ นอกจากนี้น้องหมาบางตัวอาจช่วยปกป้องเจ้าของจากคนหรือสัตว์ที่เข้ามาทำร้ายอีกด้วย ใครที่อยากรู้สึกปลอดภัย หรืออุ่นใจเมื่ออยู่บ้าน ลองหาน้องหมามาเลี้ยงสักตัวสิคะ
  • ทำให้เราได้ออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกาย สุนัขเป็นสัตว์ที่จำเป็นต้องออกกำลังกาย โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า การพาสุนัขไปเดินเล่นนั้นทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะได้ออกกำลังกายตามที่แนะนำต่อสัปดาห์มากถึง 50%  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะมีสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องให้เราพาไปเดินเล่นอย่างแมวหรือหนูแฮมสเตอร์ แต่คุณก็ยังต้องทำความสะอาดกรง ให้อาหาร หรือเล่นกับพวกมันค่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้คุณได้เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นเช่นกัน
  • ช่วยจัดตารางชีวิตให้เป็นระเบียบมากขึ้น หากคุณเลี้ยงสุนัข คุณมีแนวโน้มที่จะตื่นเช้าเพื่อพาเขาไปเดินเล่น หรือหากคุณเลี้ยงแมว คุณก็อาจต้องตื่นเช้าเพื่อมาให้อาหารเจ้าเหมียว นอกจากนี้คุณอาจพบว่าตัวเองกลับบ้านเป็นเวลามากขึ้น เพราะต้องกลับมาให้อาหารและใช้เวลาร่วมกับพวกเขานั่นเอง
  • ทำให้เป็นคนที่เห็นอกเห็นใจคนอื่น การเลี้ยงสัตว์สามารถทำให้คุณกลายเป็นคนช่างสังเกต และใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากขึ้น เพราะคุณต้องคอยหมั่นสำรวจว่าน้องหมา หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ สบายดีหรือไม่ นอกจากนี้คุณยังได้เรียนรู้ภาษากายของพวกเขาที่พยายามสื่อสารหรือบอกบางสิ่งให้คุณรู้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยหล่อหลอมให้คุณเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจผู้อื่นค่ะ
  • ทำให้ได้เพื่อนใหม่
    สังคมของคุณสามารถขยายกว้างขึ้นได้เมื่อคุณเริ่มพบปะกับคนที่เลี้ยงสัตว์ คุณอาจคุยเกี่ยวกับนิสัย หรือเรื่องเกี่ยวกับสุนัขกับคนที่พาเจ้าตูบไปเดินเล่นหรือในบางครั้ง คนที่เห็นน้องหมาของคุณก็อาจเข้ามาชวนคุย หรือผูกมิตรด้วย ซึ่งมันถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างมิตรภาพที่มีพื้นฐานของความชอบในเรื่องเดียวกันค่ะ

หากคุณไม่มีปัญหาเรื่องเงิน และไม่แพ้ขนสัตว์ รวมถึงมีความพร้อมที่จะรับผิดชอบอีกชีวิตหนึ่งได้ การเลี้ยงสัตว์สักตัวก็เป็นความคิดที่ดี เพราะมันมีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นในแง่ของสุขภาพกายหรือสุขภาพจิตค่ะ

ที่มา: curejoy

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …