Home เรื่องน่ารู้ 5 เคล็ดลับต้องรู้!! ถ้าคิดจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

5 เคล็ดลับต้องรู้!! ถ้าคิดจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

14 second read
ปิดความเห็น บน 5 เคล็ดลับต้องรู้!! ถ้าคิดจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง
0
1,595

เป็นสาว #สายสตรอง เวิร์คเอาท์สม่ำเสมอนั้นเริ่ดเป็นที่สุด เพราะระบบเผาผลาญในร่างกายจะดีขึ้น กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เห็นได้ชัดเจนและสวยงามมาก แต่ล่าสุดก็มีผลการวิจัยหนึ่งด้านชีววิทยารายงานว่า แคลอรี่จะถูกเบิร์นน้อยลงขณะออกกำลังกาย
ผลการวิจัยนี้ได้จากกลุ่มผู้ทดลองทั้งชายและหญิง รวม 300 ราย ซึ่งแสดงความสัมพันธ์ระหว่างกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน กับจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญไป โดยเฉลี่ยกลุ่มคนที่แอคทีฟ มีการเคลื่อนไหวร่างกายสม่ำเสมอ เบิร์นมากกว่า 200 แคลอรี่ต่อวัน แน่นอนว่าเผาผลาญได้มากกว่ากลุ่มคนที่อยู่นิ่ง ๆ ไม่ค่อยขยับเขยื้อนร่างกาย แต่กลับพอ ๆ กันกับคนที่แอคทีฟสุดฤทธิ์ มีกิจกรรมการเคลื่อนไหวร่างกายมาก ๆ

ถ้าคุณยังยึดติดกับการนับก้าวเดินให้ครบตามจำนวนที่ตั้งไว้บนเทรดมิลล์ และปั่น ๆๆๆๆ บนจักรยานให้ครบตามจำนวนชั่วโมง โดยหวังว่าจะได้การเผาผลาญที่มากขึ้นแล้วละก็..ขอบอกว่านั่นคือข่าวร้ายสุด ๆ เลยล่ะ
เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายเคยชินกับการเวิร์คเอาท์แบบเดิม ๆ สปีด ความเข้มข้นแบบเดิม ๆ แม้จะฝึกอย่างสม่ำเสมอก็ตาม การเผาผลาญแคลอรี่จะทำได้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น! ไมค์ โดนาเวนิค เทรนเนอร์ชื่อดังในแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “ลองคิดง่าย ๆ จากการเวิร์คเอาท์ของคุณดูก็ได้ ตอนเริ่มต้นแรก ๆ มันต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้ กว่าคุณจะได้พลังที่มากขึ้น อึดมากขึ้น และฝึกได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น” “การออกกำลังกายก็เช่นเดียวกันกับการพัฒนาส่วนต่าง ๆ ของร่างกายนั่นล่ะ ทุกอย่างจะค่อย ๆ ปรับไปอย่างเป็นธรรมชาติจนได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เมื่อคุ้นชินก็จะใช้พลังงานน้อยลง (หรือที่เราเรียกกันว่า แคลอรี่) เพื่อให้ได้ตามผลลัพธ์เดิมที่เคยทำไว้”
แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้คุณละเลิกการไปออกกำลังกายซะเมื่อไร การลดน้ำหนัก หรือที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ลดไขมันส่วนเกินต่างหากคือสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะคุณต้องการเอาไขมันออกจากตัว ไม่ใช่กล้ามเนื้อใช่ไหมล่ะ? การศึกษากลุ่มตัวอย่างที่มีน้ำหนักส่วนเกินจากจำนวนผู้หญิง 439 ราย พบว่า กลุ่มที่ทานอาหารสุขภาพควบคู่กับการออกกำลังกาย สามารถลดไขมันส่วนเกินได้ดีกว่ากลุ่มที่ติดหนึบกับการไดเอทเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
ถึงตอนนี้คุณคงมีคำถามว่า แล้วจะรู้ได้ยังไงว่า การเรียกเหงื่อออกกำลังกายที่ทำอยู่จะช่วยเผาผลาญได้มากขึ้นหรือเปล่า? ลองเช็คกฎต่อไปนี้สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักดูสิคะ

*1. ความฟิตจงมา *

เมื่อไรก็ตามที่คุณรู้สึกว่าร่างกายไม่สบายเกินไปกับการเวิร์คเอาท์ที่ทำอยู่ คุณกำลังก้าวสู่ความฟิตอีกขั้น โดยอาศัย ความถี่ โปรแกรมการฝึกที่เข้มข้น ระยะเวลา และชนิดของการออกกำลังกาย ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเน้นการพัฒนาของกล้ามเนื้อ โดนาเวนิค กล่าว ซึ่งการปรับเปลี่ยนปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง จะเพิ่ม “ความเซอร์ไพรส์” และท้าทายร่างกายสู่สิ่งใหม่ ๆ จำไว้ว่า เมื่อไรที่ร่างกายถูกบังคับให้เวิร์คเอาท์หนักและยากกว่าเคย นั่นหมายถึงว่าแคลอรี่จะถูกเผาผลาญมากขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าร่างกายเคยชินกับการเวิร์คเอาท์เดิม ๆ ที่ฝึกอยู่ การเผาผลาญก็จะไม่ก้าวหน้าไปกว่าเดิม “ลองเปลี่ยนตัวแปร 1 – 2 ปัจจัยนี้ในทุก ๆ 4 – 6 สัปดาห์ดูสิ รับรองว่าคุณจะลดน้ำหนักลงได้เรื่อย ๆ เลยล่ะ”

2. ฮิต (HIIT) ดูสักที

“การออกกำลังกายแบบช้าสลับเร็ว (HIIT: High-intensity interval training) เป็นทางหนึ่งที่น่าสนใจ” โดนาเวนิค กล่าว จากการศึกษาหนึ่งในปี 2013 เกี่ยวกับการวิจัยสมรรถภาพร่างกายมนุษย์ ของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-ลา ครอส ระบุว่า คนที่ออกกำลังกายแบบ HIIT 20 นาที เผาผลาญได้ถึง 15 แคลอรี่ต่อนาที หรือประมาณ 2 เท่าจากกิจกรรมปกติที่เคยทำมา ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลต่อหลังการเวิร์คเอาท์อีกด้วย ซึ่งการทำคาร์ดิโอปกติไม่ได้ให้สิ่งนี้กับคุณ “แทนที่จะเบิร์นเพียง 250 แคลอรี่ ภายใน 30 นาที คุณจะเบิร์นได้มากขึ้นสูงถึง 40 เปอร์เซนต์ในวันพรุ่งนี้ หรือจนกว่าร่างกายจะฟื้นคืนสภาพจากความเมื่อยล้า” ลองฝึกด้วยสูตรนี้ดูสิคะ ทำท่าบริหารให้ได้มากครั้งที่สุดใน 20 วินาที พัก 10 วินาที ทำเรื่อย ๆ จนครบ 4 นาที พัก 1 นาที แล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนครบ 4 รอบ

3. กินคลีนดีกว่า

“ถ้าคุณไม่ได้ใส่ใจกับการ ไดเอท สักเท่าไร สามารถเวิร์คเอาท์อย่างหนักหน่วงทุกวันเท่าที่ทำได้ แต่น้ำหนักกลับไม่ลดเลยสักนิด นั่นหมายความว่า แคลอรี่ที่เบิร์นออกไปเท่ากับที่คุณกินพอดีเป๊ะ” โดนาเวนิค กล่าว แล้วอะไรที่น่ากลัวขึ้นไปอีก การกินอาหารขยะจะทำให้การออกกำลังกายยากมากขึ้น ถึงคุณจะพยายามจนถึงขีดสุด น้ำหนักก็ไม่มีทางลด ยิ่งถ้าฝึกน้อยลงจากปกติ เดาออกใช่ไหมว่า แคลอรี่ก็จะเผาผลาญน้อยลงไปด้วย เขาจึงแนะนำให้จำกัดการเติมน้ำตาล เน้นอาหารจำพวกโปรตีน ไขมันที่มีประโยชน์ คาร์โบไฮเดรตจากผลไม้ ผัก และธัญพืชต่าง ๆ

4. หนักขึ้นอีกหน่อย

กล้ามเนื้อมากขึ้น = เผาผลาญได้มากขึ้น รู้ไหมว่า ไขมัน 1 ปอนด์ เบิร์นออกได้ 2 แคลอรี่ต่อวัน ส่วนกล้ามเนื้อ 1 ปอนด์ ช่วยเบิร์นได้ถึง 6 แคลอรี่ หรือมากกว่านั้น นี่เป็นที่มาของการศึกษาในปี 2015 ของกรมสาธารณสุขโรงเรียนฮาร์วาร์ด โดยทดลองกับผู้ใหญ่ 10,500 ราย ที่ฝึกบริหารเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย 20 นาทีเป็นประจำทุกวัน พบว่า หน้าท้องที่สะสมไขมันมายาวนานถูกรีดออกไปมาก เมื่อเทียบกับการฝึกคาร์ดิโอ

5. อย่าลืมเติมพลัง

หลาย ๆ คนอาจให้ความสำคัญกับโภชนาการก่อนและหลังการเวิร์คเอาท์ใช่ไหม? แต่ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sports Medicine แสดงให้เห็นว่า การทานคาร์โบไฮเดรตก่อนเข้ายิม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างที่คุณกำลังออกกำลังกายแบบ HIIT และยังเพิ่มความอึดให้เพิ่มมากขึ้น เมื่อฝึกได้นานกว่า การเบิร์นแคลอรี่ระหว่างและหลังเวิร์คเอาท์ก็ทำได้มากขึ้นตามไปด้วย
Credit : womenshealththailand

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …