Home เรื่องน่ารู้ 5 ลักษณะที่ดี แมวไทยนำโชค

5 ลักษณะที่ดี แมวไทยนำโชค

8 second read
ปิดความเห็น บน 5 ลักษณะที่ดี แมวไทยนำโชค
0
553

หลายคนเลี้ยงแมวเพราะความน่ารักน่าชัง ต้องการมีเพื่อนเล่นเพื่อคลายเหงา แต่อีกหนึ่งเหตุผลที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือ เลี้ยงเพื่อเสริมดวงชะตา ช่วยนำโชค ให้ผู้เลี้ยง หรือบริวารประสบพบเจอแต่สิ่งดีๆ ซึ่งไม่ใช่แมวทุกสายพันธุ์นะคะที่จะให้คุณตามความเชื่อดังกล่าวนี้ แล้วจะมีแมวสายพันธุ์ใดบ้าง ต้องสังเกตลักษณะอย่างไร จึงจะถือว่าเป็นแมวนำโชค

1.วิเชียรมาศ

วิเชียรมาศ มีความหมายว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ เป็นที่รู้จักในต่างประเทศภายใต้ชื่อ แมวสยาม คนไทยโบราณมักเลี้ยงไว้ในราชสำนัก เพราะถือว่าเป็นแมวนำโชค ลักษณะขนเป็นสีครีมอ่อน แต้มด้วยสีน้ำตาลเข้ม มีอยู่บนตัว 9 แห่ง คือ หู 2 ข้าง, ปลายเท้าทั้ง 4, ปลายหาง, ปลายจมูก, และที่อวัยวะเพศ คนไทยโบราณเชื่อว่า มีคุณค่ายิ่งล้ำนักหนา จักนำโภคาพิพัฒน์สมบัติเพิ่มพูล

2.ขาวมณี

ขาวมณี หรือขาวปลอด ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์นี้คือ ขนสั้นขาวสะอาด นุ่ม ลำตัวยาว ขาเรียว ทรงเพียวลม ขนาดกำลังดี หัวทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ หน้าผากแบนใหญ่ หูใหญ่ตั้งตรง จมูกสั้น ดวงตารีเล็กน้อย นัยน์ตาเป็นสีฟ้าหรือเหลืองอำพันสีใดสีหนึ่ง แต่หากแมวขาวมณีตาสีฟ้า ผสมกับแมวขาวมณีตาสีอำพัน ลูกที่ออกมาจะมีตาสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่ง และสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ถือเป็นลักษณะที่ถูกควบคุมโดยยีนด้อย ซึ่งแมวขาวมณีแทบทุกตัวจะมีจุดด้อย เช่น หากตาสองสี จะมีตาข้างหนึ่งที่ไม่ดี อาจมองเห็นไม่ชัด หรือมองไม่เห็นเลย ถ้าแมวตาสีฟ้า ส่วนใหญ่จะหูพิการ หรือได้ยินเสียงไม่ดีนัก ส่วนแมวตาสีเหลืองอำพันจะมีต่อมขนที่ไม่ดี ตามความเชื่อถือว่าเป็นแมวเทพเจ้า หากเลี้ยงในบ้านจะค้ำคูณเจ้าของ และนำโชคลาภมาให้

3.ศุภลักษณ์

ถูกคนนำไปจดทะเบียนว่าเป็นแมวพม่า แต่แท้จริงแล้วเป็นแมวไทย เรียกได้ทั้ง ศุภลักษณ์ หรือ ทองแดง โครงสร้าง และลักษณะนิสัยเด่นคือ ขนเป็นสีน้ำตาลเข้มคล้ายสีทองแดง ส่วนหู และใบหน้าจะมีสีเข้มมากกว่าที่อื่น ใครเลี้ยงไว้จะได้ยศถา ลาภยศ และเจริญรุ่งเรื่อง

แมวไทย

4.สีสวาด

มีถิ่นกำเนิดอยู่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และมีชื่อเรียกมากถึง 5 ชื่อ คือ แมวโคราช แมวสีสวาด แมวมาเลศ แมวดอกเลา และแมวสีเทา ชาวบ้านนิยมนำไปทำพิธีแห่นางแมวขอฝน เพราะเชื่อว่าสีขนเป็นสีเดียวกับเมฆ จะทำให้เกิดฝนแก่ชาวไร่ชาวนาได้ สีขนเป็นสีเทาหม่น คล้ายสีเมฆ เรียกว่าสีดอกเลา หรือสีสวาด คนโบราณเรียกมาเลศ เชื่อว่าเป็นแมวนำโชค หรือเป็นแมวแห่งโชคลาภ จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์ เป็นมงคลแก่ผู้เลี้ยง

5.โกญจา

บางคนเรียก ดำมงคล เพราะเป็นแมวสีดำสนิททั้งตัว ไม่มีสีอื่นใดปะปน ขนนุ่มเรียบละเอียด ดวงตาสีเหลืองอมเขียว หรือทองอ่อน เปรียบดั่งดอกบวบแรกแย้ม ลักษณะสง่างามเหมือนสิงโต ปากและหางเรียวแหลม อุ้งเท้าคล้ายสิงห์ สง่าทุกความเคลื่อนไหว ตามหลักฐานโบราณกล่าวไว้ว่า “แมวนี้ถ้าเลี้ยงดีมีคุณหนักหนา จงเร่งหามาอย่าแคลงสงสัย”

การเลี้ยงแมว ไม่ใช่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาเท่านั้นนะคะ แต่ยังสามารถเลี้ยงเพื่อเสริมมงคลให้กับเรา และคนรอบข้างได้อีกด้วย ขอบอกเลยว่าน้องแมวพันธุ์ไทยของเราสวยงามไม่แพ้พันธุ์อื่นเลย หากใครเลี้ยงแมวพันธุ์ดังกล่าวที่เราได้นำเสนอไป ก็อย่าลืมเอารูปมาอวดกันได้นะคะ ^^

เรื่องต้นฉบับ:petcitiz.info

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In เรื่องน่ารู้
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …