Home อาหารและสุขภาพ รวมตัวช่วยหายปวดประจำเดือน 10 อย่างที่สาวๆ ต้องลอง

รวมตัวช่วยหายปวดประจำเดือน 10 อย่างที่สาวๆ ต้องลอง

16 second read
ปิดความเห็น บน รวมตัวช่วยหายปวดประจำเดือน 10 อย่างที่สาวๆ ต้องลอง
0
575

ในหนึ่งเดือนเนี่ยจะมีวันที่สาวๆ ปวดประจำเดือนอยู่ใช่ไหมล่ะคะ นับว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความทรมานเลยแหละ เพราะบางคนแค่เป็นประจำเดือนก็เหนอะหนะ ไม่สบายตัวจะแย่อยู่แล้ว ยังต้องมาปวดท้องอีก! (ใครไม่ปวดท้องตอนเป็นประจำเดือนคือดีงามมาก ชาติที่แล้วต้องทำบุญมาดีแน่เลย) วันนี้เราเลยมีตัวช่วยดีๆ ที่จะช่วยให้สาวๆ หายปวดประจำเดือนมาฝากกันค่า

1. น้ำขิง

อย่างที่รู้ๆ กันว่าขิงค่อนข้างมีความเผ็ดร้อน น้ำขิงอุ่นๆ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีค่ะ สาวๆ ที่ปวดท้องประจำเดือนถ้าดื่มน้ำขิงจะรู้สึกว่าเลือดประจำเดือนขับออกมาได้ดีและโล่งสบายขึ้นค่า

2. น้ำผึ้งมะนาว

ใครที่ไม่อยากดื่มน้ำขิงเพราะไม่ชอบความเผ็ดร้อนมาลองน้ำผึ้งมะนาวก็ได้ค่ะ ดื่มตอนอุ่นหน่อยจะดีมาก จะได้ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ตัวน้ำผึ้งจะช่วยบำรุงธาตุ แก้ปวดหลัง ปวดเอว และบำรุงเลือดค่ะ แล้วยังดื่มง่ายด้วยนะ

3. นมอุ่น

ตอนเป็นประจำเดือนให้ดื่มอะไรอุ่นๆ เข้าไว้จะดีค่ะ อย่างนมอุ่นนี่ก็ช่วยการไหลเวียนของเลือดนะ แล้วแคลเซียมช่วยเรื่องปวดประจำเดือนได้ค่ะ เพราะช่วงที่มีประจำเดือนมวลกระดูกในผู้หญิงจะลดลง เราเลยต้องดื่มเสริมให้มันกลับเข้าไปค่ะ

4. ยาสตรี

ยาสตรีเนี่ยมีหลากหลายสมุนไพรที่ช่วยเรื่องประจำเดือนได้ดีเลยค่ะ ส่วนผสมหลักๆ ที่เรามักจะเห็นกันคือว่านชักมดลูก ที่ช่วยเรื่องบำรุงเลือด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่บางยี่ห้ออาจจะใส่แอลกอฮอล์ทำให้ดื่มยาก ลองหายี่ห้อที่ไม่มีแอลกอฮอล์ดูค่ะ อย่างเช่นยี่ห้อที่อยู่ในภาพค่ะ

5. ทานยา Mefenamic acid

ไม่คุ้นกันล่ะสิ เจ้าตัวยาตัวนี้คือยาแก้ปวดประจำเดือนที่เป็นยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ก็พวกมีฟาเมด (Mefamed) พอนสแตน (Ponstan) อะไรพวกนี้นั่นแหละ แต่ไม่ควรกินบ่อยนะคะ เดี๋ยวจะดื้อยาได้นะ เอาไว้อดทนไม่ไหว ปวดท้องไม่ไหวแล้วค่อยกินแล้วกันค่ะ

6. ทานยาแอสไพริน

ใครจะรู้ว่ายาแอสไพรินก็ช่วยได้ ก็สรรพคุณมันช่วยเรื่องแก้ปวดได้เหมือนกัน (บางคนไม่กินแอสไพริน แต่กินพาราเซตามอล) แต่จะบอกว่าคนที่เป็นไข้เลือดออกไม่ควรกินนะ เพราะแอสไพรินมีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือดค่ะ แล้วก็มีความเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะด้วย ก่อนกินต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะซิส

7. ถุงร้อน

บางคนอาจจะงง ไทยร้อนขนาดนี้ต้องใช้ถุงร้อนอีกเหรอ? เวลาปวดท้องประจำเดือนเป็นไปได้ว่าการไหลเวียนของเลือดไม่ดี เพราะงั้นถ้าใช้ถุงร้อนประคบที่ท้องน้อยจะช่วยให้คลายความปวดได้ค่ะ

8. เล่นโยคะ

เราเชื่อว่ามีคนส่ายหน้าหนี ปวดท้องจะแย่ยังจะให้ออกกำลังกายอีก? ใช่ค่ะ การยืดเส้นยืดสายจะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้นะ ท่าแรกคือ ท่าปลา ให้นั่งขัดสมาธิ เอามือจับเท้าทั้งสองข้างเอาไว้แล้วเอนตัวไปข้างหลังให้หัวติดพื้นพร้อมทั้งแอ่นหลังขึ้นไม่ให้ติดกับพื้นค่ะ ท่าที่สองคือ ท่าโบว์ เริ่มจากนอนคว่ำราบกับพื้น ยกขาขึ้นและใช้มือจับส่วนใกล้ข้อเท้าเอาไว้ ท่าที่สาม ท่าอูฐ นั่งเอาส่วนเข่าราบกับพื้นและเหยียดหลังตรงให้เป็นรูปตัว L จากนั้นก็เอนหลังลงพร้อมเอามือวางลงบนส้นเท้าและเชิดคางขึ้นค่ะ ท่าที่สี่  ท่าห่วง ให้ยืนและย่อเข่าลงพร้อมกับพนมมือและเอาข้อศอกด้านซ้ายไปแตะที่เข่าด้านขวาสลับกับเอาข้อศอกด้านขวาไปแตะเข่าซ้ายทั้งที่ยืนย่อเข่าอยู่ค่ะ ท่าสุดท้าย ท่าหัวถึงเข่า ให้นั่งงอเข่าข้างนึงมาชิดร่างกายและยืดขาอีกข้างเป็นเส้นตรง เอนตัวลงทับบนขาที่ยื่นออกมาและเอามือทั้งสองข้างจับเท้าเอาไว้ และทำสลับข้างกันค่ะ

9. เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ถ้าเป็นประจำเดือนแล้วกินทุกสิ่งที่ช่วยแก้ปวดประจำเดือนแต่ก็ยังดื่มคาเฟอีน น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ทำให้ตายยังไงก็ยังปวดประจำเดือนอยู่ค่ะ เพราะงั้นเลี่ยงของพวกนี้เถอะนะคะซิส เพื่อสุขภาพนะ

10. พักผ่อนให้เพียงพอ

ทุกสิ่งที่บอกมาถ้าสุดท้ายสาวๆ ยังโหมงานหนัก เครียดมากเว่อร์ ก็ยังคงทำให้ปวดประจำเดือนอยู่ค่ะ เวลาปวดเนี่ยร่างกายจะอ่อนแรง ถ้าไม่ไหวจริงๆ อย่าฝืนเลยนะคะ นอนพักเอาแรงเถอะค่ะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก mariefranceasialifebookazmyspecificcarbohydratedietlilithsapothecary,
cnnnetdoctoralinaislampinterestflower-mound, p-knot

Facebook Comments
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In อาหารและสุขภาพ
Comments are closed.

Check Also

10 ความเข้าใจผิด ที่ทำให้คนเรา “ทุกข์” ไปจนตาย

1. เข้าใจผิดว่า .. ปัญหาคือ สิ่งที่ต้องปฏิเสธ, ไม่เข้าใ … …